Giải mã hiện tượng Nvidia: 8 tháng có 1.000 tỉ USD nhờ chip AI

Mất hơn hai thập niên để đạt giá trị 1.000 tỉ USD nhưng chỉ tám tháng để có được 1.000 tỉ USD tiếp theo, Nvidia đang tạo ra một hiện tượng trên sàn chứng khoán Mỹ nhờ vào việc tiên phong trong chip AI.

Các con chip mà Nvidia chuyên sản xuất hiện tại, được gọi là GPU “rời”, chuyên về cái gọi là điện toán song song. Đây là một loại tính toán trong đó nhiều quy trình được thực hiện đồng thời.

Ngược lại, CPU thực hiện các chương trình một cách tuần tự. Do đó, loại xử lý GPU tính toán hiệu quả hơn và có giá trị hơn CPU. Với các lập trình viên, GPU của Nvidia phù hợp hơn nhiều để lập trình phần mềm AI và con chip H100 của Nvidia được xem là lựa chọn tốt nhất, mạnh nhất cho các công ty đang mong muốn tiến nhanh trong lĩnh vực AI tạo sinh.

Sự xuất hiện của ChatGPT vào tháng 11-2022 đã tạo ra nhu cầu lớn ngay lập tức và cuộc đua về AI tạo sinh. Nhưng Nvidia đã đi trước, khi công bố H100 vào đầu năm 2022.

Và sau thành công bất ngờ của ChatGPT, tất cả đều tìm đến H100 – bộ xử lý đồ họa GPU mạnh nhất từng chế tạo và cũng là một trong những chip đắt nhất hiện nay được ông Huang mô tả là “hệ thống đầu tiên trên thế giới được thiết kế cho siêu AI”.

Mời bạn đánh giá nhé
hotline icon
zalo icon